Chào mừng các bạn đến với Công Ty TNHH MTV Khai Thác Công Trình Thủy Lợi Gia Lai
Xem tin tức
Đẩy nhanh tiến độ thi công thủy lợi Plei Thơ Ga
Người đăng: Thi .Ngày đăng: 20/02/2020 07:40 .Lượt xem: 1060 lượt.

(GLO)- Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các đơn vị thi công công trình hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga (xã Chư Don, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã khẩn trương bắt tay vào việc. Tất cả đều nỗ lực để công trình sớm hoàn thành đúng tiến độ đề ra, dẫn nước phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân địa phương.

Tập trung thi công các hạng mục

Trong chuyến kiểm tra tình hình hạn hán tại Gia Lai vào tháng 3-2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã đồng ý chủ trương xây dựng hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga với mục đích điều tiết nguồn nước tưới cho 2 đập dâng Plei Thơ Ga và Ia Lốp, phòng-chống hạn hán và cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân các xã, thị trấn của huyện Chư Pưh. Trên cơ sở Thông báo số 58/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, năm 2018, Thường trực HĐND tỉnh đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng công trình hồ chứa nước Plei Thơ Ga. Sau đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 614/QĐ-UBND phê duyệt dự án hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga.


Hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga có mức đầu tư 229 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ hơn 160 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 68 tỷ đồng. Quy mô đầu tư xây dựng mới hệ thống công trình hồ chứa nước có dung tích chứa trên 10 triệu m3 nước gồm cụm công trình đầu mối, đập đất, tràn xả lũ, cống lấy nước, hệ thống kênh và công trình trên kênh chính, kênh nhánh N1, N2, N4 và các công trình phụ trợ khác với tổng diện tích đất xây dựng là 197,91 ha. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ phục vụ nước tưới cho 620 ha lúa và 1.000 ha cây công nghiệp, đồng thời cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân một số xã, thị trấn của huyện Chư Pưh.

 

 

  Các đơn vị huy động phương tiện cơ giới thi công phần thân đập công trình thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga. Ảnh: N.D
Các đơn vị huy động phương tiện cơ giới thi công phần thân đập công trình thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga. Ảnh: N.D


Theo thông tin từ chủ đầu tư là Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Gia Lai, công trình được khởi công vào cuối tháng 8-2019. Đến nay, đối với hạng mục đập đất, các đơn vị thi công đang khoan phụt xử lý nền đập và thiết bị thoát nước thân đập với khối lượng đất đắp đập được 150 ngàn m3; gia công cốt thép bê tông mái đập thượng lưu, khối lượng thi công đạt 18%. Đối với hạng mục tràn xả lũ, các đơn vị thi công cơ bản hoàn thành hố móng tràn, đất đá đào các loại đạt 100% khối lượng; hoàn thành các cọc bê tông khoan nhồi và gia công 100% kết cấu thép cọc khoan nhồi. Các đơn vị cũng đã thi công cống, hố móng lấy nước, hoàn thành tuyến đường vào công trình và hệ thống đường điện phục vụ thi công… Ngoài ra, hệ thống kênh mương hiện đang đào móng và đường ống với khối lượng đạt 4.000 m3/7.000 m3 đường ống. Đặc biệt, từ mùng 8 tháng Giêng đến nay, các đơn vị thi công đã đưa người và phương tiện thực hiện các hạng mục của công trình theo tiến độ đề ra.

Ông Trần Quốc Trưởng-Chỉ huy trưởng Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Vạn Xuân (tỉnh Nam Định), đơn vị thi công tràn xả lũ và cống lấy nước, cho hay: “Đến nay, đơn vị đã hoàn thành được khoảng 95% khối lượng đào đất tràn xả lũ và cống lấy nước (tương đương trên 14 ngàn m3 đất đá). Hiện đang là mùa khô Tây Nguyên nên đơn vị đã chia  5 tổ đội cùng các phương tiện máy móc cơ giới triển khai gia công sắt thép tràn và cống để hoàn thành sớm móng 2 hạng mục này. Đơn vị xác định khi mùa mưa đến phải hoàn thành toàn bộ hệ thống phần âm của công trình và phần tiêu năng tràn đảm bảo vượt lũ an toàn trong năm nay. Đồng thời, việc thi công cống lấy nước cũng phải hoàn thành để dẫn dòng bàn giao cho đơn vị khác thi công phần đập của công trình”.
Về phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Thanh Bình-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Gia Lai-cho biết: “Sau khi khởi công, đến nay, các đơn vị thi công đã đạt được khối lượng đáng kể. Hiện đang là mùa khô nên các đơn vị tập trung thi công các hạng mục và phấn đấu hoàn thành trong năm 2020. Khó khăn hiện nay là Trung ương chưa bố trí nguồn vốn năm 2020. Vì vậy, chúng tôi mong muốn Trung ương sớm bổ sung nguồn kinh phí để công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra”.

Kỳ vọng vào công trình

Hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga được Nhà nước đầu tư xây dựng đã mang lại niềm vui rất lớn cho người dân xã Chư Don và một số địa phương khác của huyện Chư Pưh. Bởi lẽ, khi hoàn thành, công trình sẽ cung cấp nguồn nước tưới ổn định cho người dân sản xuất vụ Đông Xuân, không còn lo bị hạn cuối vụ như hiện nay. Ông Rmah HPep (thôn Thơ Ga A, xã Chư Don) cho hay: “Gia đình tôi sản xuất 3 sào lúa nước trên cánh đồng Chư Don. Vụ Đông Xuân, cây lúa thường thiếu nước tưới vào cuối vụ, phải bơm nước từ dưới suối lên nên chi phí cao nhưng năng suất đạt thấp. Tôi và bà con ở đây rất phấn khởi và mong chờ công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng để không còn lo bị hạn”. Còn ông Siu Biem (cùng thôn) thì cho biết: “Khi công trình hoàn thành dẫn nước về ruộng, bà con sẽ tích cực sản xuất để thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Minh Tứ-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh-cho hay: “Hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga sau khi hoàn thành sẽ cung cấp nguồn nước tưới ổn định cho cây trồng của người dân các xã: Chư Don, Ia Blứ, Ia Phang. Không những vậy, công trình còn cung cấp nguồn nước sạch cho người dân các xã và thị trấn Nhơn Hòa sử dụng, đồng thời tạo cảnh quan môi trường trong lành, là tiền đề để hình thành khu du lịch sinh thái của địa phương. Để công trình hoàn thành đúng tiến độ, huyện sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đơn vị thi công”.

 NGUYỄN DIỆP (BAOGIALAI)


Thư viện ảnh
Bản quyền thuộc Công Ty TNHH MTV Khai Thác Công Trình Thủy Lợi Gia Lai
Địa chỉ: 97A Phạm Văn Đồng, TP Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3824 227 Fax: (0269) 3824 227
Email : tchcthuyloi@gmail.com