Chào mừng các bạn đến với Công Ty TNHH MTV Khai Thác Công Trình Thủy Lợi Gia Lai
Xem tin tức
Khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn Gia Lai
Người đăng: Thi .Ngày đăng: 13/03/2020 09:13 .Lượt xem: 1999 lượt.

Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành trong chuyến kiểm tra thực tế việc triển khai thực hiện một số công trình thủy lợi và giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh ngày 11-3. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông-Vận tải, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông tỉnh và lãnh đạo TP. Pleiku, huyện Chư PưhChư Prông.

Đẩy nhanh tiến độthi công

Đến kiểm tra tình hình thực hiện công trình kè chống sạt lở suối Hội Phú (TP. Pleiku), Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành thẳng thắn cho rằng: Đây là công trình trọng điểm của tỉnh và thành phố, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc chỉnh trang đô thị và cải tạo môi trường. Tuy nhiên, cho đến nay, tiến độ thực hiện công trình này quá ì ạch và vẫn còn rất ngổn ngang.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành (thứ 2 từ trái sang) và đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công công trình kè chống sạt lở suối Hội Phú (TP. Pleiku). Ảnh: T.D
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành (thứ 2 từ trái sang) và đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công công trình kè chống sạt lở suối Hội Phú (TP. Pleiku). Ảnh: T.D

Công trình kè chống sạt lở suối Hội Phú chính thức được khởi công xây dựng vào tháng 9-2015 với tổng chiều dài hơn 1,7 km, điểm đầu từ đường Nguyễn Trung Trực (giáp chùa Minh Thành) đến điểm cuối là đường Nguyễn Lương Bằng (khu đô thị Hoa Lư-Phù Đổng). Dự án có tổng mức đầu tư 277 tỷ đồng, trong đó, nguồn ngân sách trung ương đầu tư 200 tỷ đồng, còn lại là nguồn ngân sách địa phương. Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh về tiến độ thực hiện công trình, ông Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: “Dự án bao gồm 4 gói thầu. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị thi công là Công ty TNHH Trung Kiên đang triển khai gói thầu số 4 với việc thi công bản mặt cầu dân sinh 1, bản dẫn 2 đầu cầu, đóng cọc kè. Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Thịnh Hoàng đang triển khai gói thầu số 3 với việc thi công cống thoát nước ngang, dọc tuyến 2; rãnh thoát nước thải tuyến 1, 2: bó hè, trồng cỏ, lát mái kè và lan can rào xích. Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên cũng đang triển khai gói thầu số 3 đắp đất mái kè; bê tông đường cơ kè và mặt đường đỉnh kè…

“Mặc dù dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú là một trong những dự án quan trọng của tỉnh, đồng thời có quy mô cũng như kinh phí hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách nhà nước nhưng với tiến độ thực hiện quá chậm như thế này cho thấy năng lực nhà thầu có hạn và lãnh đạo TP. Pleiku còn thiếu trách nhiệm trong việc đôn đốc. Tại sao đến thời điểm này mà công trình vẫn ngổn ngang và vắng nhân công? Nếu có vướng mắc ở đâu thì phải nhanh chóng tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ công trình. Tôi đề nghị TP. Pleiku cần giao cho nhà thầu lên kế hoạch thi công cụ thể để gửi UBND tỉnh”-Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo.

Xem Thêm:   Cảng Hàng không Pleiku: Siết chặt kiểm soát hành khách
Công trình Kè chống sạt lở suối Hội Phú (TP. Pleiku) tiến độ thi công rất ì ạch, chậm trễ. Ảnh: Trần Dung
Công trình Kè chống sạt lở suối Hội Phú (TP. Pleiku) tiến độ thi công rất ì ạch, chậm trễ. Ảnh: Trần Dung

Tiếp tục chuyến đi, đoàn công tác đã tới kiểm tra dự án hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga (huyện Chư Pưh). Công trình này có mức đầu tư 229 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ hơn 160 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 68 tỷ đồng. Quy mô đầu tư xây dựng mới hệ thống công trình hồ chứa nước có dung tích trên 10 triệu m3 nước gồm: cụm công trình đầu mối, đập đất, tràn xả lũ, cống lấy nước, hệ thống kênh và công trình trên kênh chính, kênh nhánh N1, N2, N4 và các công trình phụ trợ khác với tổng diện tích đất xây dựng là 197,91 ha. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ phục vụ nước tưới cho 620 ha lúa và 1.000 ha cây công nghiệp, đồng thời cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân một số xã, thị trấn của huyện Chư Pưh.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Gia Lai, công trình được khởi công vào cuối tháng 8-2019. Đến nay, hệ thống đường dây trung áp và trạm biến thế đã hoàn thành, đảm bảo điện phục vụ cho công trường từ tháng 1-2020. Đường thi công đã cơ bản hoàn thành từ tháng 11-2019 đảm bảo thông đường thi công công trình chính. Khối lượng đắp đập hiện đạt 377.000/670.000 m3 (đạt 56%). Bên cạnh đó, tràn xả lũ đã hoàn thành 100% khối lượng đào móng tràn, đang thi công cọc khoan nhồi; cống lấy nước đã hoàn thành 100% khối lượng đào móng, đã thi công xong phần bê tông móng cống, gia công 100% đường ống thép cống lấy nước, hiện đang lắp đặt ống thép… Ước tính giá trị khối lượng hoàn thành đạt khoảng 25%.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành (bìa trái) và đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga (xã Chư Don, huyện Chư Pưh). Ảnh: T.D
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành (bìa trái) và đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga (xã Chư Don, huyện Chư Pưh). Ảnh: T.D
Xem Thêm:   Độc đáo chợ quê

Qua kiểm tra và nghe báo cáo của chủ đầu tư dự án hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của nhà thầu khi đã khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ công trình; đồng thời đề nghị nhà thầu đặc biệt chú trọng đảm bảo chất lượng thi công các hạng mục, phấn đấu trước tháng 10 năm nay phải chặn dòng tích nước. Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện Chư Pưh nhanh chóng xây dựng phương án quy hoạch sản xuất, khai thác tối đa quỹ đất và hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng lại rừng quanh khu vực hồ chứa để khi có nước bắt tay thực hiện ngay. “Hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga sau khi hoàn thành không những sẽ cung cấp nguồn nước tưới ổn định cho cây trồng của người dân các xã: Chư Don, Ia Blứ, Ia Phang mà còn cung cấp nguồn nước sạch cho người dân các xã và thị trấn Nhơn Hòa sử dụng; đồng thời, tạo cảnh quan môi trường trong lành, là tiền đề để hình thành khu du lịch sinh thái của địa phương. Bên cạnh việc đẩy nhanh thi công thì chủ đầu tư cũng phải đặc biệt quan tâm tới chất lượng công trình. Do vậy, việc thực hiện dự án phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy trình, quy định”-Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Gấp rút hoàn thànhdự án đường liên huyện

Cũng trong ngày 11-3, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành và đoàn công tác đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế việc triển khai thực hiện dự án đường liên huyện Chư Pah-Ia Grai-Đức Cơ-Chư Prông.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông tỉnh, dự án đường liên huyện Chư Pah-Ia Grai-Đức Cơ-Chư Prông có tổng mức đầu tư là 880 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Tổng chiều dài toàn tuyến là 114 km. Trong đó, chiều dài tận dụng đường cũ là 20,75 km, xây dựng mới 93,25 km. Điểm đầu tuyến giáp tỉnh lộ 661 tại Km 11+200 m thuộc xã Ia Nhin (huyện Chư Pah), điểm cuối tuyến thuộc xã Ia Ga (huyện Chư Prông). Ngoài ra, trên tuyến còn đầu tư xây dựng mới 18 công trình cầu bê tông cốt thép với bề rộng 8 m. Dự án được đầu tư với quy mô đường cấp IV miền núi, mặt đường bê tông nhựa rộng 5,5 m, nền đường rộng 7,5 m.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành (thứ 2 từ trái sang) và đoàn công tác kiểm tra tuyến đường liên huyện Chư Pah-Ia Grai-Đức Cơ-Chư Prông. Ảnh: Trần Dung
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành (thứ 2 từ trái sang) và đoàn công tác kiểm tra tuyến đường liên huyện Chư Pah-Ia Grai-Đức Cơ-Chư Prông. Ảnh: Trần Dung

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phùng Văn Việt-Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông tỉnh-cho biết: “Dự án được khởi công vào tháng 5-2018 và tới thời điểm này đã cơ bản hoàn thành. Dự án được chia thành 5 gói thầu xây lắp, trong đó có 4 gói thầu làm đường và 1 gói thầu xây dựng cầu. Trước áp lực tiến độ, các nhà thầu đã gấp rút huy động lực lượng triển khai các phương án thi công. Hiện dự án đã gần về đích và chúng tôi đang tập trung hoàn thiện các hạng mục phụ trợ như: cống rãnh, biển báo… Tuyến đường hình thành sẽ kết nối các tuyến quốc lộ 14, 19 và các tỉnh lộ 661, 663, 664, 665, đáp ứng nhu cầu giao thông của các huyện Chư Pah, Ia Grai, Đức Cơ, Chư Prông nói riêng và của tỉnh nói chung”. Ông Việt cho biết thêm, sau khi hoàn thành dự án đường liên huyện Chư Pah-Ia Grai-Đức Cơ-Chư Prông, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai dự án đường liên huyện Chư Sê-Chư Pưh-Chư Prông có chiều dài 30 km với tổng mức đầu tư 260 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương.

Sau khi kiểm tra một số đoạn đường nằm trong dự án đường liên huyện, Chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng đây sẽ là con đường “động lực”, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội các huyện phía Tây của tỉnh phát triển. “Những tuyến đường này sẽ mở ra một hướng lưu thông hàng hóa, giao lưu kinh tế-xã hội mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các huyện trong tỉnh. Đồng thời, góp phần vào việc phát huy thế mạnh của địa phương về quỹ đất, nguồn lao động cũng như chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong tương lai. Tuyến đường cũng được coi là hạ tầng cơ bản để thu hút các nguồn đầu tư trong và ngoài nước cho khu vực phía Tây của tỉnh”.

Để con đường nhanh chóng hoàn thành đưa vào sử dụng, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông tỉnh, các nhà thầu khắc phục mọi khó khăn, huy động tối đa nhân lực, phương tiện máy móc để chạy đua với thời gian, gấp rút hoàn thành những hạng mục phụ trợ còn lại.

Trần Dung

Nguồn: Báo Gia Lai


Thư viện ảnh
Bản quyền thuộc Công Ty TNHH MTV Khai Thác Công Trình Thủy Lợi Gia Lai
Địa chỉ: 97A Phạm Văn Đồng, TP Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3824 227 Fax: (0269) 3824 227
Email : [email protected]